Ngày 15 tháng 7 được chọn làm ngày Sư phạm Sông Bé – Bình Dương

Nguyễn Thị Nga đăng vào 04/07/2022 - 13:08

Ủng hộ nguyện vọng của các thế hệ thầy cô giáo, cựu học viên, cựu sinh viên đã làm việc, học tập tại ngôi trường Sư phạm Bình Dương – tiền thân của trường ĐH Thủ Dầu Một, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một đã quyết định chọn ngày 15 tháng 7 hàng năm là Ngày Sư phạm Sông Bé – Bình Dương. Đây là ngày họp mặt, ôn lại truyền thống và tôn vinh giá trị to lớn của ngành Sư phạm tỉnh nhà.

Ngày 02/7/2022, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường đã chủ trì buổi họp bàn về việc chọn ngày Sư phạm Sông Bé – Bình Dương. Buổi họp có sự tham dự của CB-GV nguyên là lãnh đạo trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một.

Chia sẻ tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đã ôn lại chặng đường vẻ vang của ngành Sư phạm Sông Bé – Bình Dương. PGS nhấn mạnh, là cơ sở đào tạo giáo viên, trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương đã thực hiện xuất sắc sứ mệnh, mục tiêu giáo dục, luôn giữ vững vị trí là trường sư phạm đầu ngành, trọng điểm, là cái nôi của ngành sư phạm tỉnh Bình Dương. Nơi đây đã đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực to lớn cho ngành giáo dục của tỉnh. Nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp từ ngôi trường Trung học Sư phạm Sông Bé, trường Cao đẳng Sư phạm Sông Bé – Bình Dương không chỉ làm công tác dạy học mà còn đảm đương các vị trí chủ chốt của ngành giáo dục và nhiều cơ quan chính quyền, Đảng, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thị xã,… Kế thừa và phát huy những thành tựu to lớn của trường các Sư phạm Sông Bé – Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phát triển trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học, công nghệ uy tín trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam; cung cấp nguồn nhân lực và sản phẩm khoa học công nghệ có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ và cả nước.

 Tiếp nối các giá trị từ quá khứ đến hiện tại – tương lai, lãnh đạo trường ĐH Thủ Dầu Một mong muốn chọn một ngày là ngày truyền thống của ngành Sư phạm Bình Dương để ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của các thế hệ  thầy cô giáo. Trao đổi tại buổi làm việc, quý thầy cô nguyên là lãnh đạo của trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một đã bày tỏ niềm vui mừng, tự hào về trang sử vẻ vang của ngành Sư phạm tỉnh nhà, sự phát triển vượt bậc “vươn lên như Phù Đổng” của trường ĐH Thủ Dầu Một hiện tại. Các đại biểu cũng thống nhất chọn ngày 15 tháng 7 hàng năm là ngày Sư phạm Sông Bé – Bình Dương từ ý nghĩa của cột mốc những ngày đầu tiên ngành Sư phạm Sông Bé được thành lập.

Những trường Sư phạm đầu tiên của tỉnh Sông Bé – Bình Dương

Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, tỉnh Sông Bé được thành lập. Để đáp ứng yêu cầu cấp bách về giáo viên cấp I, Ty Giáo dục Sông Bé đã mở khóa sư phạm cấp tốc. Tháng 3-1976, sau khi khóa sư phạm kết thúc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sông Bé quyết định thành lập Trường Trung học Sư phạm trực thuộc Ty Giáo dục Sông Bé. Đây là trường sư phạm đầu tiên của tỉnh.

Trường Trung học Sư phạm của tỉnh Sông Bé hoạt động từ năm 1976 đến 1990 đã đóng góp rất lớn vào việc đào tạo đội ngũ giáo viên cấp I cho tỉnh. Đặc biệt, trong giai đoạn thực hiện cuộc cải cách giáo dục lần thứ 3 (bắt đầu từ năm 1979), Trường Trung học Sư phạm không chỉ đào tạo giáo viên mà còn tích cực tham gia các hoạt động bồi dưỡng đội ngũ giáo viên của tỉnh để thực hiện cuộc cải cách giáo dục. Cùng với thời điểm thành lập Trường Trung học Sư phạm Sông Bé, Trường Sơ cấp Cô nuôi dạy trẻ cũng được thành lập, trực thuộc Ủy ban Bảo vệ Bà mẹ Trẻ em tỉnh Sông Bé. Tiếp đó, năm 1977, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục về chủ trương thống nhất ngành mẫu giáo trong cả nước, tỉnh Sông Bé thành lập Trường Sư phạm Mẫu giáo. Năm 1989, Trường Sơ cấp Cô nuôi dạy trẻ sáp nhập vào Trường Sư phạm Mẫu giáo thành Trường Sư phạm Mầm non.

Đến năm 1990 Trường Sư phạm Mầm non tiếp tục sáp nhập vào Trường Trung học Sư phạm Sông Bé. Năm 1992, Trường Bồi dưỡng Cán bộ quản lý giáo dục của tỉnh cũng được sáp nhập vào Trường Trung học Sư phạm Sông Bé. Sau khi sáp nhập các trường mẫu giáo, mầm non và quản lý giáo dục, Trường Trung học Sư phạm Sông Bé là một Trường Trung học Sư phạm đa hệ, có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý từ nhà trẻ, mẫu giáo đến bậc tiểu học. Đối với đào tạo giáo viên cấp II, cuối năm 1976, tỉnh Sông Bé thành lập Trường Sư phạm Cấp II Sông Bé.

Tháng 11/1988, Trường Sư phạm cấp II Sông Bé được Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) công nhận trở thành Trường Cao đẳng Sư phạm Sông Bé. Năm 1991, Trường Trung học Sư phạm Sông Bé được sáp nhập vào Trường Cao đẳng Sư phạm Sông Bé. Như vậy, tất cả các trường sư phạm của tỉnh Sông Bé đã sáp nhập vào Trường Cao đẳng Sư phạm Sông Bé. Trường Cao đẳng Sư phạm Sông Bé đã trở thành nơi đào tạo giáo viên từ bậc mầm non đến trung học cơ sở của tỉnh Sông Bé.

Năm 1997, tỉnh Sông Bé tách thành 2 tỉnh: Bình Dương và Bình Phước. Trường Cao đẳng Sư phạm Sông Bé đổi tên thành trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương. Ngày 24 tháng 6 năm 2009, trường Đại học Thủ Dầu Một được thành lập theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong tâm thế tiếp nối và phát triển xứng đáng những giá trị to lớn mà tiền nhân đã dày công vun đắp. Sứ mệnh của Trường là đào tạo nhân lực có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ – vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và trở thành trung tâm tư vấn nghiên cứu trong khu vực.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường đã chủ trì buổi họp bàn về việc chọn ngày Sư phạm Sông Bé – Bình Dương
Buổi họp có sự tham dự của CB-GV nguyên là lãnh đạo trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một
Các đại biểu thống nhất chọn ngày 15 tháng 7 hàng năm là ngày Sư phạm Sông Bé – Bình Dương từ ý nghĩa của cột mốc những ngày đầu tiên ngành Sư phạm Sông Bé được thành lập

BBT