Kỷ niệm 13 năm thành lập Trường Đại học Thủ Dầu Một: Dáng vóc trường đại học thông minh trong thành phố thông minh

Nguyễn Thị Nga đăng vào 27/06/2022 - 14:46

Là trường đại học (ĐH) công lập trọng điểm của tỉnh Bình Dương, sau 13 năm xây dựng và phát triển, ĐH Thủ Dầu Một đã khẳng định dấu ấn của mình bằng văn hóa chất lượng nội tại, cùng sự cộng hưởng, đồng hành của các tổ chức uy tín trong nước và thế giới. Mô hình đại học thông minh mà trường theo đuổi đang dần định hình. Những đóng góp của trường cho công cuộc xây dựng thành phố thông minh Bình Dương đang ngày càng rõ nét.

Dấu ấn thương hiệu

Năm 2009, trường ĐH Thủ Dầu Một được thành lập trên cơ sở trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương – một đơn vị đào tạo sư phạm uy tín của tỉnh. Qua từng năm, ĐH Thủ Dầu Một đã vươn lên khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam và xây dựng thương hiệu với đối tác quốc tế. Hiện nay, nhắc đến ĐH Thủ Dầu Một là nhắc tới một ngôi trường đào tạo nhân lực có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam bộ và trở thành trung tâm tư vấn nghiên cứu trong khu vực. Trường vinh dự được kết nạp làm thành viên của Tổ chức CDIO thế giới từ năm 2015, thành viên liên kết của Hiệp hội Các trường ĐH Đông Nam Á – AUN từ năm 2017. Trường đạt chuẩn 4 sao UPM năm 2020 (chuẩn sao đạt được cao nhất của nhóm các trường ứng dụng), có 20 chương trình đào tạo đạt chuẩn MOET và 4 chương trình đạt chuẩn AUN-QA.

Trên chặng đường 13 năm qua, công tác đào tạo của trường có những bước phát triển ấn tượng. Với tư duy đổi mới, từ cơ sở đào tạo đơn ngành – sư phạm, trường trở thành trường ĐH đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng đáp ứng các chuẩn quốc gia, chuẩn quốc tế. Quy mô đào tạo của trường phát triển nhanh và đi vào ổn định với 18.000 sinh viên, học viên đang học tập và nghiên cứu ở 50 ngành ĐH, 11 ngành thạc sĩ, 1 ngành tiến sĩ. Sinh viên trường được các doanh nghiệp đặt hàng ngay trong quá trình học tập tại trường, tỷ lệ có việc làm đúng chuyên ngành ngay sau khi ra trường luôn đạt trên 85%.

Trong nghiên cứu khoa học, tận dụng lợi thế ĐH đa ngành, trường áp dụng hiệu quả phương pháp nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành để huy động tối đa các nguồn lực trong giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội. Nhiều năm liền, ĐH Thủ Dầu Một luôn trong tốp 30 cơ sở giáo dục có công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam. Các sản phẩm khoa học của trường được các doanh nghiệp đặt hàng, thương mại hóa và trở thành sản phẩm uy tín, chất lượng đáng tin cậy của người tiêu dùng.

Định hình đại học thông minh

Trong chiến lược phát triển đến năm 2030, ĐH Thủ Dầu Một sẽ vào tốp 350 trường ĐH tốt nhất châu Á, trở thành ĐH thông minh. Để hiện thực hóa điều đó, trường áp dụng mô hình ĐH thông minh với 6 thành tố: Khuôn viên thông minh – con người thông minh – nghiên cứu thông minh – quản trị thông minh – công nghệ thông minh – ảnh hưởng thông minh. Trường đã đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, cung cấp vật lực tương xứng cho hoạt động đào tạo, quản lý và nghiên cứu khoa học như trung tâm dữ liệu lớn (big data), phòng lab cộng đồng, khu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, trường quay phục vụ tư vấn trực tuyến và dạy học online, hệ thống dạy học E-learning, hệ thống quản lý hiệu suất công việc Kpis…

Sinh viên trường cũng được khuyến khích thực hiện các đề tài ứng dụng công nghệ, phục vụ thiết thực cho cuộc sống thông minh, an toàn. Nhiều sản phẩm khoa học, dự án khởi nghiệp về công nghệ của sinh viên trường đã đạt các giải thưởng cao trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế, như: Giải nhất cuộc thi lập trình Hackathon thành phố thông minh Bình Dương với ứng dụng E-hotline, giải nhất cuộc thi IoT Startup với sản phẩm “Triac Farm – Hệ thống giám sát, điều khiển và cảnh báo vườn rau”; công trình “Hệ thống chưng cất nước biển sử dụng năng lượng mặt trời” đạt giải ba giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học quốc gia…

Cùng với đó, thực hiện vai trò nhà khoa học (theo mô hình 3 nhà “Nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp) trong xây dựng thành phố thông minh, trường ĐH Thủ Dầu Một đã quy tụ đội ngũ các nhà nghiên cứu mạnh trên nhiều lĩnh vực, kết nối các trường ĐH, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam trong thực hiện các đề tài về thành phố thông minh, về chuyển đổi số. Đặc biệt, trường ĐH Thủ Dầu Một vinh dự được giao trọng trách xây dựng và thực hiện đề án đào tạo chuyển đổi số cho cán bộ công chức, người lao động, sinh viên, học sinh và người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025.

Trong chặng đường 13 năm phát triển, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tạo dấu ấn của một trường ĐH chất lượng trong cả nước. PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch Hội đồng trường, cho biết để hòa nhập với giáo dục ĐH khu vực ASEAN và quốc tế, trường ĐH Thủ Dầu Một đã và đang nỗ lực đổi mới toàn diện cả về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy và quản trị ĐH. Các chương trình đào tạo được sửa đổi theo hướng hợp tác đa ngành, có đối sánh với chương trình của các ĐH tiên tiến trong khu vực ASEAN, kết hợp giữa công nghệ hiện đại và tư duy mới.

“Với kế hoạch chiến lược phát triển theo định hướng ĐH thông minh, nhà trường đang cố gắng tạo lập nền tảng giảng dạy và học tập vượt trội để hòa nhịp vào sự phát triển của giáo dục ĐH khu vực ASEAN và quốc tế. Đây cũng là những cam kết của nhà trường để thực hiện mục tiêu đến năm 2030 vào tốp 350 các trường ĐH tốt nhất châu Á”, PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp nói.

Được khởi động từ năm 2016, đề án xây dựng thành phố thông minh Bình Dương với mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đón làn sóng công nghiệp 4.0. Không chỉ quan tâm đến ứng dụng công nghệ, đề án là chương trình toàn diện nhằm tăng tốc phát triển kinh tế – xã hội, tạo những bước đột phá, động lực mới trong thu hút đầu tư, khẳng định thương hiệu, uy tín, vươn tầm quốc tế của Bình Dương. Ngay khi triển khai đề án, trường ĐH Thủ Dầu Một đóng vai trò quan trọng trong mô hình “3 nhà”: Nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp. Trong mối quan hệ này, trường thực hiện nhiệm vụ tư vấn, dự báo, đóng góp các giải pháp khoa học công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, chung tay cùng chính quyền xây dựng thành công đề án thành phố thông minh.

Sau 13 năm xây dựng và phát triển, ĐH Thủ Dầu Một đã khẳng định dấu ấn của mình bằng văn hóa chất lượng nội tại, cùng sự cộng hưởng, đồng hành của các tổ chức uy tín trong nước và thế giới

Q.ANH – H.THÁI
Bài viết được đăng trên tải trên Báo Bình Dương, cập nhật ngày 25/6/2022: https://baobinhduong.vn/truong-dai-hoc-thu-dau-mot-dang-voc-truong-dai-hoc-thong-minh-trong-thanh-pho-thong-minh-a273853.html