Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023

Nguyễn Thị Nga đăng vào 12/01/2024 - 11:08

Thực hiện chương trình công tác Đảng năm 2023, ngày 11/01/2024, Đảng ủy trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dịp này, Đảng ủy trường đã tuyên dương, khen thưởng các tập thể, đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2023.

Hội nghị do đồng chí (đ/c) Nguyễn Quốc Cường – Bí thư Đảng ủy trường chủ trì. Cùng dự có các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ trường, trưởng các đơn vị trực thuộc, cấp ủy các chi bộ trực thuộc, và các đảng viên được tuyên dương, khen thưởng.

Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả tích cực

Đảng bộ trường Đại học Thủ Dầu Một là đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Bình Dương với quy mô 330 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ. Năm 2023, Đảng ủy trường đã phát huy tính chủ động, tích cực trong tham mưu công tác tổ chức xây dựng Đảng, cụ thể hóa các chủ trương đường lối, chỉ đạo từ Đảng ủy cấp trên triển khai thực hiện tại nhà trường và đạt được nhiều kết quả. Cụ thể: công tác tuyên truyền giáo dục, triển khai học tập nghị quyết được mở rộng thêm đối tượng, thành phần tham gia thông qua việc tổ chức điểm cầu tiếp sóng với các buổi học nghị quyết của tỉnh, triển khai trong tuần sinh hoạt chính trị, chuyên môn đầu năm học dành cho viên chức, giảng viên, tuần sinh hoạt công dân sinh viên đầu năm học – đầu khóa – cuối khóa, đặc biệt là thông qua hoạt động của tổ chức đoàn thể và sinh hoạt các câu lạc bộ đội, nhóm.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị được Đảng ủy trường chú trọng thực hiện thường xuyên. Trong năm 2023 đã đăng ký cho 09 cán bộ, viên chức học lớp cao cấp, trung cấp lý luận chính trị (04 cao cấp, 05 trung cấp); cử 247 quần chúng ưu tú học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, 38 đảng viên dự bị học lớp đảng viên mới (tỷ lệ học đạt 100%), 17 cán bộ, đảng viên học bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 3; 47 đảng viên học bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh đối tượng 4; 59 cán bộ, viên chức tham gia Lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức lễ tân và ngoại giao năm 2023 cho đối tượng 4.

Năm 2023, Đảng ủy trường đã tập trung công tác phát triển đảng trong sinh viên, chú trọng từ khâu tạo nguồn đến quá trình chuẩn bị hồ sơ, thẩm tra, xác minh lý lịch. Rà soát, chọn cử sinh viên ưu tú, sinh viên là cán bộ Đoàn – Hội tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đảng ủy đã thực hiện mô hình 01 đảng viên là sinh viên giới thiệu 02 quần chúng ưu tú để bồi dưỡng phát triển Đảng; theo dõi sát sao việc thẩm tra lý lịch, đảm bảo tính chặt chẽ, nhanh chóng. Đảng ủy đã hoàn thành kết nạp cho 36 đảng viên mới.

Năm 2023, tập thể Đảng ủy, lãnh đạo trường cũng đã cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của ngành giáo dục, của tỉnh bằng các chương trình, kế hoạch hoạt động nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên đã đồng thuận, phấn đấu thực hiện và đạt được nhiều kết quả tốt trong nhiệm vụ chuyên môn; hoàn thành kiểm định cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 2 vào tháng 3/2023; tiếp tục duy trì thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng đại học về nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế. Chương trình đào tạo các cấp học được điều chỉnh, cập nhật theo sự vận động xã hội và cải tiến theo khuyến nghị của các đoàn kiểm định. Trường đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ phát triển, 413 bài báo trên tạp chí trong nước và 436 bài trên tạp chí quốc tế; được cấp bằng sở hữu trí tuệ 3 nhãn hiệu, 1 kiểu dáng công nghiệp; Triển khai thực hiện 98 đề tài/dự án, giao 463 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, biên soạn 37 tài liệu học tập, tổ chức 17 hội thảo các cấp. Trường thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho sinh viên: Trong năm học, đã cấp hơn 28 tỷ đồng học bổng khuyến khích học tập; cấp 242 triệu đồng trợ cấp xã hội, học bổng cho sinh viên khuyết tất; hỗ trợ chi phí học tập 245 triệu đồng; cấp xác nhận cho 2.820 lượt sinh viên để vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội. Bên cạnh đó, bộ máy được sắp xếp tinh gọn, hợp lý; hoàn thành việc thành lập, kiện toàn Hội đồng trường nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 21 thành viên,…

Với những kết quả đạt được, trong năm 2023, trường đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh về thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua khối các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm học 2022-2023; có 07 tập thể Lao động xuất sắc; 04 tập thể và 22 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác 02 năm học liên tục; 92 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 513 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 33 tập thể đạt danh hiệu Lao động tiên tiến (trong đó có 15 tập thể và 291 cá nhân được Hiệu trưởng tặng giấy khen).

Tổ chức xây dựng Đảng tiếp tục thực hiện có hiệu quả, đạt các mục tiêu năm học đề ra

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, đồng thời bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên, Đảng ủy trường Đại học Thủ Dầu Một tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của nhà trường năm 2024 theo các nội dung: (1) Triển khai đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, văn bản của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tập trung phổ biến chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2024; Kết quả các Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương, kỳ họp Quốc hội, Hội đồng nhân dân… đến đảng viên, viên chức, sinh viên nhằm tạo sự đồng thuận và thống nhất trong toàn Trường để thực hiện đạt các mục tiêu năm học đề ra. (2) Nâng cao chất lượng đảng viên bằng nhiều hình thức, tiến hành đồng thời các biện pháp giáo dục, bồi dưỡng, phân công, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao, phát huy tính gương mẫu, tiên phong của người đảng viên; Đẩy mạnh hơn nữa công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng được giao trong năm 2024 và trong cả nhiệm kỳ. (3) Duy trì tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị với cán bộ viên chức, sinh viên. Nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng chính đáng của người lao động và sinh viên để kịp thời tham mưu giải quyết các bức xúc có liên quan, góp phần ổn định chính trị trong Nhà trường. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính. Thực hiện công khai, minh bạch những thủ tục, những quy định hành chính có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và sinh viên. (4) Lãnh đạo Công đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động, hoàn thiện các quy định, quy chế của Công đoàn nhiệm kỳ mới làm cơ sở để tổ chức, điều hành các hoạt động đạt hiệu quả. Tăng cường phát động các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn. Tăng cường phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trong việc đồng hành cùng sinh viên,…

Tại hội nghị, đại diện các chi bộ đã trình bày tham luận, các đồng chí ủy viên BCH, ủy ban Kiểm tra, các cấp ủy chi bộ phát biểu ý kiến, trao đổi, thảo luận để làm rõ hơn các nội dung thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ trường, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Trên cơ sở đó đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong sinh viên; giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng tại các chi bộ trực thuộc; phát huy vai trò nêu gương của lãnh đạo đơn vị và đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ của nhà trường và đơn vị; đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng thông qua hình thức sinh hoạt chuyên đề,…

Hội nghị cũng tiến hành đã trao giấy khen của Đảng ủy khối cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2023, trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng” cho cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp kiểm tra của Đảng. Đồng thời, Đảng ủy trường đã trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2023.

Đảng ủy trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024
Hội nghị do đ/c Nguyễn Quốc Cường – Bí thư Đảng ủy trường chủ trì
Đ/c Nguyễn Thị Kim Út vinh dự được Đảng ủy Khối khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023
Các đảng viên vinh dự được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng
Các chi bộ nhận khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023
Các đảng viên nhận khen thưởng đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023
Đảng ủy trường khen thưởng các đảng viên đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023
Đảng ủy trường khen thưởng các đảng viên đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

BBT