Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2015, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016

bienvvd đăng vào 25/01/2016 - 10:28

Trong năm 2015, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Trường Đại học Thủ Dầu Một  đã đạt được nhiều thành quả nổi bật, có tốc độ phát triển khá nhanh, định hình là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng nghiên cứu; chất lượng đào tạo từng bước được triển khai theo các mô hình đại học tiên tiến; trờ thành thành viên tổ chức CDIO thế giới

Sáng 21/1/2016, Đảng bộ Trường Đại học Thủ Dầu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Khánh Toàn – UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan Tỉnh.  Về phía Đảng ủy Trường có đồng chí Nguyễn Văn Hiệp – Bí thư, đồng chí Nguyễn Thị Nhật Hằng – Phó Bí thư thường trực, đồng chí Ngô Hồng Điệp – Phó Bí thư, cùng các đồng chí thuộc Ban Chấp hành Đảng ủy và toàn thể đảng viên các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trường.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Nhật Hằng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Trường báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2015, và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Báo cáo đã khái quát các kết quả nổi bật mà Đảng bộ Trường đã đạt được trong năm qua. Trong đó, mô hình quản trị trường tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện phù hợp với quá trình phát triển theo định hướng trường đại học nghiên cứu, đặc biệt tập trung đẩy mạnh việc phân cấp toàn diện cho các khoa theo hướng nâng cao tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm; Tiếp tục củng cố các mối quan hệ với các trường đại học, tổ chức quốc tế; Bộ máy Trường được sắp xếp hợp lý và ngày càng hoàn thiện theo hướng đảm bảo chất lượng; Công tác sinh viên được thực hiện khá tốt với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên được duy trì thường xuyên; Công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng được Nhà trường quan tâm và có những bước tiến mới, tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, tổ chức các kỳ thi được tiến hành nghiêm túc theo quy định và phản ánh đúng chất lượng đào tạo của Nhà trường; Các điều kiện về cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập của giảng viên và sinh viên,…

Trong năm 2015, Đảng ủy Trường đã chỉ đạo các cở sở Đảng trực thuộc hoàn thành đại hội các chi bộ lần V, nhiệm kỳ 2015-2020. Do yêu cầu phát triển của đơn vị, đã có 03 chi bộ mới được thành lập. Tính đến nay toàn Đảng bộ hiện có 24 chi bộ trực thuộc với 224 đảng viên (trong đó có 112 nữ, 38 đảng viên dự bị). Công tác xây dựng quy hoạch cán bộ được được thực hiện khá tốt, có yếu tố kế thừa và phát triển, đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, sát với thực tiễn.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đó là, lãnh đạo xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ, công tác chuyên môn của đơn vị theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, đảng viên và quần chúng. Cụ thể, phát triển nguồn nhân lực đảm bảo cơ cấu và chất lượng; tạo môi trường huy động giảng viên, sinh viên và các nhà khoa học ngoài trường nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng thị trường lao động và hội nhập. Xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo hướng tiếp cận CDIO; tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục, phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia, chuẩn AUN; xây dựng văn hóa đại học Thủ Dầu Một; thực hiện tự chủ một phần kinh phí, tiến tới tự chủ hoàn toàn; tiếp tục hoàn thiện các cơ sở pháp lý của Trường theo Điều lệ trường đại học và Luật giáo dục Đại học,…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiệp – Bí thư Đảng ủy Nhà trường đề nghị toàn thể các cán bộ đảng viên tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức chính trị, công tác kiểm tra giám sát… Đồng chí Bí thư đã nêu bật những nhiệm vụ trọng tâm sau:
1- Tổ chức học tập kịp thời, nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, bảo đảm mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng đều nắm vững nội dung nghị quyết, chủ trương, chính sách, pháp luật của đảng và nhà nước.
2- Chấp hành nghiêm túc nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng, phát huy tính dân chủ, nêu cao tự phê bình và phê bình trong mỗi đảng viên tạo sự đoàn kết thống nhất trong toàn đảng bộ.
3- Tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở và chất lượng hoạt động của các chi bộ, trên cơ sở dự sinh hoạt định kì của các chi bộ trực thuộc, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong công tác xây dựng đảng. Phát huy dân chủ trong bàn bạc thảo luận, nâng cao chất lượng xây dựng nghị quyết và chất lượng sinh hoạt đảng của chi bộ.
4- Tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào Làm theo Bác trong nội dung sinh hoạt thường kì của chi bộ, đảng bộ. Tổ chức nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2016 và tổ chức đăng ký thi đua “Làm theo Bác”.
5- Đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, xây dựng phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động của sinh viên. Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học.
6- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng và đảng viên, xem xét giải quyết kịp thời những đơn thư khiếu nại, tố cáo; kiên quyết xử lí nghiêm minh những đảng viên, tổ chức đảng vi phạm kỉ luật Đảng.
7- Tiếp tục theo dõi và chỉ đạo cơ sở thực hiện công tác đảng, chấp hành Nghị quyết của đảng; tăng cường công tác bảo vệ bí mật của đảng trong phát ngôn và sử dụng bảo quản thông tin, tài liệu trong tình hình mới.
8- Từng cấp ủy đảng bám sát nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kế hoạch được đề ra trong năm để lãnh đạo, chỉ đạo, động viên cán bộ, đảng viên và quần chúng thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.
9- Cấp ủy đảng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn; phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng trong công tác xây dựng Đảng. Cấp ủy chịu trách nhiệm hướng dẫn các đoàn thể quần chúng hoạt động đúng Điều lệ quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức đoàn thể hoạt động có hiệu quả, qua đó giáo dục, giúp đỡ quần chúng ưu tú phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khánh Toàn đã đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà tập thể cán bộ, đảng viên Nhà trường đã đạt được trong năm qua, xứng đáng với danh hiệu Đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đồng thời, đồng chí cũng định hướng những nội dung Đảng bộ Trường cần thực hiện trong những năm tiếp theo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đề ra, tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng Đại học Thủ Dầu Một trở thành trường đại học trọng điểm của tỉnh nhà, góp phần quan trọng đưa tỉnh Bình Dương trở thành trung tâm giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ của khu vực  Đông Nam bộ và cả nước.

Nhằm khen thưởng động viên, khuyến khích tập thể và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho công tác Đảng trong năm 2015, Đảng ủy Trường đã tặng giấy khen cho 02 tập thể đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” là chi bộ Đào tạo và chi bộ Ngữ văn; khen thưởng cho 19 cá nhân đạt danh hiệu “Đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2015.


Đ/c Nguyễn Thị Nhật Hằng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Trường báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2015,
triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016

Đ/c Nguyễn Văn Hiệp – Bí thư Đảng ủy Nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Nguyễn Khánh Toàn – UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan Tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Đ/c Nguyễn Văn Hiệp trao tặng Giấy khen cho 02 tập thể đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”

Đảng ủy Nhà trường trao tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2015
BBT