Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2023 và khen thưởng sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01

Nguyễn Thị Nga đăng vào 09/08/2023 - 17:31

Chiều ngày 9/8/2023, Đảng ủy trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2023 và khen thưởng sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị. Hội nghị do TS. Nguyễn Quốc Cường – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng chủ trì, cùng dự có các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Bí thư, phó Bí thư các chi bộ trực thuộc và các cá nhân được khen thưởng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Đảng bộ trường ĐH Thủ Dầu Một đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra. Toàn Đảng bộ đã chấp hành và chủ động triển khai thực hiện đầy đủ những chủ trương, chỉ đạo từ Đảng ủy cấp trên. Đồng thời, Đảng ủy và cấp ủy các chi bộ đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề. Công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên tiếp tục được quan tâm, sâu sát, đặc biệt tăng cường phát triển, kết nạp đảng viên là sinh viên (đạt tỷ lệ 60% so với chỉ tiêu được giao trong năm 2023). Công tác đoàn thể tiếp tục phát huy hiệu quả, Công đoàn – Đoàn Thanh niên đều đạt nhiều thành tích, giải thưởng tại các phong trào, hoạt động, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Trong quý I và quý II, tập thể Đảng ủy, Lãnh đạo Trường đã chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện các mặt hoạt động của Trường theo đúng mục tiêu, kế hoạch và đạt được nhiều thành tích ấn tượng như: trường đạt Chuẩn kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 2;  Top 5 trường đại học Việt Nam theo bảng xếp hạng SCImago 2023;  duy trì vị trí thứ 20/184 trường đại học tại Việt Nam theo bảng xếp hạng Webometrics. Tổ chức một số sự kiện lớn, hoạt động trọng tâm như: Lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư cho gần 1.600 sinh viên, học viên; Ngày hội việc làm lần thứ X năm 2023 thu hút hơn 3.000 sinh viên trường và các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh tham gia, cung cấp hơn 1.500 cơ hội nghề nghiệp đến từ 36 doanh nghiệp trong và ngoài nước; Phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình “Kết nối Doanh nghiệp lần thứ nhất”,…

Những kết quả đạt được trong sáu tháng đầu năm 2023 đã thể hiện sự đồng thuận cao của tập thể CB-GV, SV trong việc tập trung quyết liệt hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm học 2022-2023 với nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt hoạt động. Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận, trao đổi và đề xuất các giải pháp để khắc phục những hạn chế, cải tiến chất lượng hoạt động chuyên môn và công tác Đảng. Trong đó, cần đầu tư, đổi mới trong cách thức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng cấp trên; chỉnh đốn tác phong làm việc, cách ứng xử của cán bộ các đơn vị đối với học viên, sinh viên; phát huy vai trò của các cấp ủy trong việc bồi dưỡng, giới thiệu những quần chúng ưu tú vào Đảng, đặc biệt là những quần chúng là sinh viên;… Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đ/c Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao những ý kiến phát biểu thẳng thắn, trao đổi cởi mở, xây dựng của các đại biểu. Đ/c Bí thư cũng đã nêu bật những định hướng, nhiệm vụ trọng tâm để Đảng ủy và các cấp ủy, các đơn vị tạo sự đồng thuận, phối hợp tổ chức thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến và mang lại hiệu quả cao trong năm 06 tháng cuối năm 2023. Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, đ/c Nguyễn Quốc Cường đề nghị toàn thể đảng viên, đội ngũ viên chức phát huy tinh thần đoàn kết – đồng lòng – trách nhiệm, bám sát thực tiễn, hành động quyết liệt trên các lĩnh vực, phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, chiến lược của nhà trường.

Dịp này, Đảng ủy trường đã tuyên dương và khen thưởng cho 41 cá nhân và 02 tập thể vì có thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 – 2023. Đồng thời, 02 tập thể và 05 cá nhân được Đảng ủy Khối khen thưởng về thực hiện Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị. Đảng ủy Trường cũng tuyên dương đối với 2 đảng viên (Đ/c Ngô Hồng Điệp – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hà) được vinh dự nhận bằng khen của Đảng bộ tỉnh Bình Dương đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành sắc xuất nhiệm vụ” 05 năm liền (2018-2022). 

Để hoàn thành tốt công tác xây dựng Đảng trong 6 tháng cuối năm 2023 và tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy Trường đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện, cụ thể:

Công tác xây dựng Đảng: (1) Kiện toàn Hội đồng Trường và các chức danh chủ chốt theo quy định của Luật Giáo dục Đại học. Rà soát, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo cơ cấu và số lượng vị trí việc làm, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, tuyển dụng thêm tiến sĩ để đảm bảo sự cân đối và tăng tỷ lệ tiến sĩ/giảng viên. (2) Đẩy mạnh hơn nữa công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới; rà soát, nhắc nhở công tác phát triển đảng viên là sinh viên tại các chi bộ, nâng cao vai trò của cấp ủy chi bộ, việc phối hợp thực hiện giữa chi bộ các khoa/viện với Đoàn-Hội, phòng Công tác sinh viên, chi bộ Sinh viên 1,2. (3) thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ theo quy định số 58- QĐ/TW ngày 08/02/2022 của Bộ chính trị.

Công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị: (1) Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị làm thủ tục nhập học cho khóa tuyển sinh đại học chính quy năm 2023. Tổ chức các hoạt động chào mừng năm học mới 2023-2024: Đón Tân sinh viên, Lễ Khai giảng, Tuần sinh hoạt công dân sinh viên đầu khóa. (2) Rà soát, xây dựng chương trình đào tạo theo hướng 2 giai đoạn, quá trình đào tạo thực hiện theo quy trình: dạy học lý thuyết; dạy học trên mô hình, mô phỏng; bài tập thực tế/thực hành, thực tập tại xưởng, phòng thí nghiệm; bài tập ứng dụng/thực hành ngoài trường. Xây dựng chuẩn đầu ra tập trung 04 khung năng lực cốt lõi: năng lực nghề nghiệp, năng lực ngoại ngữ, năng lực số, kỹ năng xã hội và hội nhập. (3) Rà soát, xây dựng chương trình đào tạo theo hướng 2 giai đoạn, quá trình đào tạo thực hiện theo quy trình: dạy học lý thuyết; dạy học trên mô hình, mô phỏng; bài tập thực tế/thực hành, thực tập tại xưởng, phòng thí nghiệm; bài tập ứng dụng/thực hành ngoài trường. Xây dựng chuẩn đầu ra tập trung 04 khung năng lực cốt lõi: năng lực nghề nghiệp, năng lực ngoại ngữ, năng lực số, kỹ năng xã hội và hội nhập. (4) Đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo chất lượng bên trong của Nhà trường hướng đến kiểm đinh AUN cấp trường năm 2023 và tham gia xếp hạng đại học theo tiêu chuẩn “THE World University Rankings”; “QS World University Rankings”.

Công tác lãnh đạo hoạt động các đoàn thể: (1) Phát huy và tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức đoàn thể hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ theo Điều lệ. Tạo điều kiện cho các đoàn thể thực hiện tốt các phong trào, hoạt động do đoàn thể cấp trên phát động. (2) Tăng cường hoạt động giáo dục, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng nhằm tạo niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong công đoàn viên, đoàn viên thanh niên. Đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng văn hóa ĐH Thủ Dầu Một. (3) Lãnh đạo Công đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động, hoàn thiện các quy định, quy chế của Công đoàn nhiệm kỳ mới làm cơ sở để tổ chức, điều hành các hoạt 8 động đạt hiệu quả. Tăng cường phát động các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn. (4) Tăng cường phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trong việc đồng hành cùng sinh viên.

Hội nghị do TS. Nguyễn Quốc Cường – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng chủ trì, cùng dự có các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Bí thư, phó Bí thư các chi bộ trực thuộc và các cá nhân được khen thưởng
Đ/c Ngô Hồng Điệp và Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hà được vinh dự nhận bằng khen của Đảng bộ tỉnh Bình Dương đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành sắc xuất nhiệm vụ” 05 năm liền (2018-2022)
Chi bộ Hành chính 3, và chi bộ phòng Đào tạo Đại học được khen thưởng về thực hiện Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị
 Tuyên dương khen thưởng cho các đảng viên đã có thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 – 2023
Tuyên dương khen thưởng cho các Thầy/Cô đã có thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 – 2023
Tuyên dương khen thưởng cho các cá nhân là sinh viên đã có thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 – 2023

BBT