Hội nghị kiểm điểm, đánh giá xếp loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên năm 2021

Nguyễn Thị Nga đăng vào 10/12/2021 - 09:09

Ngày 8/12/2021, Đảng bộ trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ Hội nghị kiểm điểm, đánh giá xếp loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên năm 2021. Hội nghị do đồng chí Trần Văn Nam – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy chủ trì với sự tham dự của các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Trường; Ủy viên Ban kiểm tra Đảng ủy; Bí thư các chi bộ trực thuộc; Chủ tịch Công đoàn; Bí thư Đoàn Thanh niên.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Vũ – Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo Đảng ủy Khối, đồng chí Nguyễn Võ Thanh Thảo – Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối. Với tinh thần làm việc tập trung, nghiêm túc và trách nhiệm, hội nghị đã tiến hành kiểm điểm, đánh giá đúng theo nội dung, trình tự chỉ đạo. Hội nghị đã lắng nghe dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và báo cáo kiểm điểm tập thể năm 2021 do đồng chí Huỳnh Công Danh – Phó Bí thư trình bày. Các đại biểu dự hội nghị đã thống nhất về những kết quả mà Đảng bộ Trường đã đạt được trong công tác Đảng năm 2021, các mặt hoạt động của nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực, như: hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra ở các lĩnh vực, kế hoạch năm học được điều hành đúng tiến độ; triển khai, thích ứng nhanh và bước đầu có hiệu quả trong việc dạy học online, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19; trường xếp hạng 24/179 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam theo bảng xếp hạng của Webometrics, 27/256 về công bố quốc tế và 39/256 về chỉ số trích dẫn theo hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học Scopus; sinh viên đạt thành tích ở nhiều cuộc thi cấp tỉnh, cấp bộ, có thành tích cao trong các cuộc thi sáng tạo, khởi nghiệp, Olympic toán, lý, hóa, sinh; CBGV và sinh viên tham gia tích cực, hiệu quả vào hoạt động phòng, chống dịch Covid-19,… Trong năm 2021, Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021, 02 cá nhân được Thủ tướng tặng bằng khen, 16 tập thể và thầy cô giáo được UBND Tỉnh tặng bằng khen, 04 cá nhân đạt danh hiệu “Giảng viên trẻ tiêu biểu” tỉnh Bình Dương năm 2021, Bằng khen trong tác phòng chống dịch,…

Báo cáo kiểm điểm cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong hoạt động của Đảng bộ trường như: nhận thức về tự chủ đại học, quản trị đại học, tự chủ tài chính theo tinh thần Nghị quyết 19 và Luật Giáo dục đại học ở một số cá nhân chưa sâu sắc; một số lãnh đạo đơn vị, giám đốc chương trình đào tạo chưa sâu sát với công việc, chưa điều phối và phát huy có hiệu quả nguồn lực của khoa, chưa thể hiện hết vai trò, trách nhiệm cá nhân lãnh đạo quản lý; công tác phát triển đảng có chuyển biến so với năm 2020 nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn,… Hội nghị cũng đã thảo luận xoay quanh những nội dung về phương hướng giải pháp của chi bộ trong năm 2022.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Vũ đã biểu dương và ghi nhận tinh thần đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của tập thể Đảng bộ trường ĐH Thủ Dầu Một. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần thực hiện trong thời điểm hiện nay, như: công tác phòng chống dịch bệnh theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác của tập thể; công tác phát triển đảng viên, nhất là công tác nêu gương của người cán bộ đảng viên,… Đồng chí Nguyễn Hoàng Vũ cũng đề nghị Ban chấp hành Đảng bộ và từng đồng chí đảng ủy viên cần phát huy những ưu điểm, nghiêm túc nhìn nhận, kiểm điểm những hạn chế, khuyết điểm; nêu cao quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Hội nghị cũng đã dành thời gian nhận xét, đóng góp ý kiến, nêu bật những mặt mạnh, hạn chế khuyết điểm của từng đảng viên trong Ban thường vụ Đảng ủy trường. Qua đó, các đảng viên trong Ban thường vụ đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý, đặc biệt là hạn chế, khuyết điểm để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Hội nghị đã thông qua kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng ủy trường ĐH Thủ Dầu Một đã hoàn thiện các hồ sơ báo cáo kiểm điểm để báo cáo Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp Tỉnh khen thưởng các tổ chức đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021. 

Định hướng chiến lược và giải pháp cho năm 2022

– Triển khai đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, văn bản của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đảng viên, viên chức, sinh viên nhằm tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, tạo sự khát vọng trong toàn Trường thực hiện đạt các mục tiêu chiến lược đề ra.

– Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng và chất lượng hoạt động của các chi bộ, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác xây dựng đảng. Thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng góp phần nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng sinh hoạt chi bộ; tạo môi trường dân chủ, bình đẳng cho cán bộ, giảng viên, sinh viên phấn đấu, rèn luyện.

– Kiện toàn Ban chấp hành, chức danh Bí thư Đảng ủy; tiếp tục rà soát, sắp xếp biên chế, chức danh vị trí việc làm, chức danh lãnh đạo đơn vị, giám đốc chương trình đào tạo theo tinh thần tinh gọn, hiệu quả đáp ứng yêu cầu tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Đào tạo, bồi dưỡng, quản lý, đánh giá năng lực cán bộ giảng viên một cách toàn diện, có định lượng rõ ràng nhằm đáp ứng yêu cầu tự chủ đại học. – Hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch năm học, kế hoạch chiến lược ở tất cả các lĩnh vực. Phấn đấu đạt thứ hạng cao hơn trên các bảng xếp hạng đại học. Phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và xây dựng văn hoá đại học Thủ Dầu Một trên cơ sở giá trị cốt lõi và triết lý giáo dục mà Nhà trường đã công bố.

– Cải tiến, cập nhật chương trình đào tạo theo các chương trình tiên tiến và tập trung nâng cao thời lượng thực hành, thực tập; thực hiện theo chuẩn Quốc gia, chuẩn AUN, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tiếp tục xây dựng, bổ sung chính sách nhằm tạo môi trường thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ. Tăng cường hợp tác với các trường đại học nước ngoài, nhất là trong khối AUN theo nhiều hình thức.

– Tiếp tục hoàn thiện hệ thống các phần mềm ứng dụng trong Nhà trường. Triển khai có hiệu quả kế hoạch dạy học số và số hóa toàn bộ hoạt động của Nhà trường. Phát triển các công nghệ giảng dạy hiện đại (mô hình, mô phỏng, E-learning).

– Thực hiện tự chủ tài chính theo kế hoạch. Đầu tư xây dựng và sửa chữa cơ sở vật chất; mua sắm tài sản, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đ/c Huỳnh Công Danh – Phó Bí thư Đảng ủy trường trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 
Các đồng chí tham gia hội nghị góp ý, nhận xét cho Ban thường vụ Đảng ủy trường
Đ/c Nguyễn Hoàng Vũ – Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo Đảng ủy Khối phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

BBT