“Cô Trần Thị Vinh, tự hào là đảng viên, thư ký của khoa Kiến trúc”

Nguyễn Thị Nga đăng vào 14/05/2021 - 15:08

Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã và đang tiếp tục được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân làm theo bằng nhiều hành động cụ thể. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là làm những gì cao siêu, to tát, mà ngay từ những việc làm, hoạt động giản dị nơi công tác hoặc trong cuộc sống đời thường. Chúng ta có lòng nhân hậu, có sự cố gắng vươn lên và sự nhiệt tình trong công việc là chúng ta đã học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cô Trần Thị Vinh có tác phong làm việc tốt, có nhiều thành tích nổi bật, là tấm gương cho các giảng viên, sinh viên của Khoa Kiến Trúc chúng tôi hướng tới. Cô thực sự là người có sức lan tỏa rộng trong Khoa và trong Trường. Cô không giữ chức vụ cao trong Khoa, nhưng cô có tố chất tốt, xứng đáng là người Đảng viên tiêu biểu, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tác giả bài viết này đã có suy nghĩ và viết bốn câu thơ về cô ấy như sau

Một lấy tình thương làm đường đi tới
Hai lấy kiến thức đổi mới tư duy
Ba lấy kỷ cương duy trì nề nếp
Bốn lấy trách nhiệm sắp xếp mọi điều.

Hiện tại, cô Trần Thị Vinh là Thư ký Khoa Kiến Trúc, lại kiêm luôn công tác của một giảng viên. Công việc của cô tương đối nhiều, nhưng cô đều vượt qua và có nhiều thành tích tốt. Cô có rất nhiều giấy khen của Công đoàn Trường, Đảng ủy Trường. Nhưng điều quan trọng hơn hết là sự quý mến của các thế hệ sinh viên, của nhiều đồng nghiệp trong Khoa Kiến Trúc dành cho cô.

Cô về công tác tại trường Đại học Thủ Dầu Một vào năm 2013. Cô được phân công dạy nhiều môn như: Cấp thoát nước, Cơ học lưu chất, Vẽ kỹ thuật,… và cô đều thực hiện tốt. Cũng năm 2013, cô được phân công làm Tổ Trưởng Công đoàn Khoa và cô đảm nhận chức vụ này trong suốt 7 năm liền. Trong thời gian đó, cô đã có nhiều đóng góp lớn cho tập thể Khoa Xây dựng (nay là Khoa Kiến Trúc). Từ các phong trào thi đua của Khoa cho tới việc chăm lo đời sống tập thể Khoa, cô đều làm tốt, vượt qua sự mong đợi của mọi người. Các việc thăm hỏi công đoàn viên đau ốm, bệnh tật, các hoạt động hiếu hỉ, các chuyến tham quan, nghỉ mát,… trong Khoa đều có sự sắp xếp chu đáo của cô. Nhiều năm liền, cô là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô được Đảng ủy Trường, Công đoàn Trường tặng nhiều giấy khen.

Các thế hệ sinh viên từ khóa 2013 trở về sau đều quý mến cô Vinh. Nhắc tới cô Vinh thì bất cứ sinh viên nào của Khoa cũng khen cô tốt, giảng dạy nhiệt tình, soạn bài giảng hay và đầy đủ. Tất cả các giảng viên trong Khoa đều khen cô Vinh hòa đồng và có lòng nhân hậu. Các giảng viên ngoài Khoa cũng có nhìn nhận rất tốt về cô Vinh. Tất cả các năm học qua cô Vinh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô làm tốt hoạt động nghiên cứu khoa học, viết nhiều bài báo đăng trên Tạp chí Đại học Thủ Dầu Một, cô cũng hoàn thành dư giờ công tác khác. Tuy nhiên, do thiếu tiết giảng (là tình hình chung do Khoa Kiến Trúc ít sinh viên) mà nên cô chỉ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, mặc dù cô dư điểm nghiên cứu khoa học và công tác khác.

Cô Vinh siêng năng và nhiệt tình trong công việc. Cô thường xuyên có mặt tại Khoa. Cô tham gia đầy đủ các cuộc họp chi bộ, họp chuyên môn và có nhiều đóng góp ý kiến hữu ích. Hiện tại, cô làm thư ký Khoa nên mọi thông tin, quy định, quy chế của Trường,… cô đều nắm rõ. Cô là cầu nối quan trọng giữa cấp trên với cấp dưới trong Khoa, giảng viên nào có vấn chưa rõ thì gặp cô Vinh, mọi thứ sẽ rõ. Các hồ sơ, sổ sách, file văn bản, … đều được cô Vinh sắp xếp gọn gàng, khoa học. Các đợt kiểm định chất lượng giáo dục đại học của Bộ; đợt kiểm tra, thanh tra hồ sơ của Trường vừa qua thành công mĩ mãn, cũng là nhờ phần lớn sự góp sức nhiệt tình của cô Vinh. Trong thời gian cô làm thư ký Khoa thì nội bộ Khoa chuyển biến rõ rệt, mọi thứ đều đi vào nề nếp. Rất nhiều năm cô được lãnh đạo Trường khen hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cô Vinh rất chăm chỉ trong việc học tập nâng cao trình độ. Cô đã học tự túc Anh văn văn bằng 2, cũng sắp tốt nghiệp. Ngoài ra, cô còn tham gia đầy đủ và có các chứng chỉ trong các đợt học tập huấn nghiệp vụ như: Nghiệp vụ sư phạm, Lý luận dạy học đại học, Dạy học theo phương pháp hòa hợp – tích cực, Dạy học bằng Elearning, Dạy học trực tuyến, … Cô có tính tự học rất cao, cô tự học để thi lấy các chứng chỉ Anh văn, tin học cho đủ chuẩn giảng viên. Cô cũng rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và thiết kế đồ dùng dạy học, hướng dẫn nhiều đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, giúp sinh viên làm sáng tỏ các lý thuyết trong sách vở thông qua các sản phẩm thực tế.

Về gia đình riêng, cô Vinh thực sự là người mẹ hiền, người vợ đảm đang. Cô có hai đứa con (10 tuổi và 7 tuổi), chúng đều là các bé khỏe bé ngoan, năm học nào chúng cũng là học sinh xuất sắc. Chồng cô cũng là người hòa đồng, thân thiện, tuy anh ấy không là giảng viên trong trường nhưng anh ấy hay tham gia đi nghỉ mát chung với tập thể giảng viên trong Khoa và được các giảng viên mến mộ. Gia đình cô từ Nghệ An vào Bình Dương sinh sống, cuộc sống giản dị, nhiều niềm vui và được người dân trong khu phố quý mến.

Cô Vinh thực sự là người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà tôi từng chứng kiến. Sự đóng góp của cô thầm lặng, khiêm tốn, không mong mọi người biết đến, cô làm nhiều hơn nói. Công việc làm Tổ trưởng công đoàn và Thư ký Khoa thì ít có giảng viên nào muốn làm. Thế nhưng, cô Vinh không những thích làm mà còn xung phong làm. Vậy mới biết, sự đóng góp của cô Vinh đối với Khoa Kiến Trúc là rất lớn. Cô sống nhân hậu, biết mình biết người. Dù làm ở vị trí nào, cô cũng có đức tính đặc biệt ấy. Cô là một trong những tấm gương sáng trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho tập thể giảng viên chúng tôi ngưỡng mộ.

Tác giả: Ngô Bảo